Tam Thất Bắc chọn người mà sinh trưởng cho nên không phải ai cũng
trồng được, nhà vườn phải có tính
kiên trì mới đem đến thu hoạch kết quả, nếu có tính vội vã thì không thể trồng thành công. Phần lớn Tam Thất Bắc trồng tại
Việt Nam rất thành công, như nhà vườn Trang Anh ở Sơn La, và những nơi khác
chúng tôi sẽ giới thiệu sau.
Tam
Thất Bắc chỉ trồng được ở vùng núi cao độ 1.000m so với mực nước biển như Sapa,
Lào Cai, Sơn La, Lai Châu và Hà Giang nhưng số lượng không nhiều.
Trồng
Tam Thất Bắc rất khó, cây phát triển ở điều kiện khí hậu mát, thậm chí lạnh, chỉ
ưa bóng dâm nên chúng thường được trồng dưới các tán lá của cây cổ thụ.
(Hiện
nay, kỹ thuật khoa học phát triển, Tam Thất Bắc được trồng trong nhà kính hoặc
có mái che, tạo bóng dâm và độ mát cho cây phát triển.)
Người ta gọi là Tam Thất (3 – 7), trồng từ 3 năm đến 6
năm – 7 năm – 9 năm thu hoạch giá trị cao, bởi chất lượng Tam Thất Bắc khác
nhau. Cây Tam Thất sau 3 năm chỉ cho củ bằng đầu ngón tay trỏ, nhưng 6 – 7 năm
cho củ Tam Thất bằng ngón tay cái, đến 9 năm nó sẽ bằng ngón chân cái, chất lượng
tùy theo thời gian. Tam Thất sinh
trưởng rất chậm, sống lâu
năm (từ 3-7 năm trở lên).
Thu
hoạch và chế biến bắt đầu vụ thu hoạch mùa thu. Lựa chọn 3-7 tuổi trở lên, khi
thu hoạch không nên rửa sạch đất, chỉ cắt rễ, bỏ cây, nếu thu hoạch vào mùa hè
và mùa thu, chất lượng sẽ tốt hơn, được gọi là "Mùa xuân Tam Thất Bắc",
thu hoạch vào mùa đông dược tính kém chất lượng, nhẹ, lỏng bọt, được gọi
là "mùa đông Tam Thất Bắc." Nói chung thu hoạch không đúng thiên
nhiên và cấu tạo của kích thước nó sẽ kém hiệu quả.
Củ
Tam Thất Bắc hình trụ từ 1-4cm đến 1-6cm đường kính. Bề mặt màu xám, có nếp
nhăn dọc theo củ. Cúi củ có nhiều vết sẹo, bao quanh bởi sần sùi. Trọng lượng vững
chắc, hương vị cay đắng ngọt ngào. "Xương sườn" hình trụ, 2-6cm, đường
kính khoảng 0.8cm, đường kính cuối củ khoảng 0.3cm.
Cây
thường có độ cao trung bình vào khoảng 30-60 cm, thân mọc đứng, vỏ cây không có
lông nhưng có rãnh dọc. Lá cây mọc vòng 3-4 nhánh, lá kép kiểu bàn tay xòe, cuốn
lá dài 3-6cm, mỗi cuốn lá có 3-7 lá chét hình mác dài, mép lá có hình răng cưa
nhỏ. Tam thất bắc phải trồng từ 3 đến 7 năm mới thu hoạch củ, rễ mới có giá trị.
Kỹ
thuật trồng Tam Thất Bắc:
1 - Giai đoạn chọn giống cây.
–
Hình thái, cây mập, đứng thẳng, trên 3 năm có nhiều mắc và đều (cây Cái), lá
xanh không bị co lại, rảnh gân đều và to gần như hình trụ, thân cây mịn màng và
không có lông. Có 3 nhánh 7 lá, giống lòng bàn tay xèo ra bảy hướng, lá lớn
thon dài 8-10 cm, rộng 2,5-3,5 cm, đỉnh đầu lá nhọn như con chim vẹt, cuống nhỏ
2 cm.
–
Xem thân cây biết tuổi, bằng cách cắt ngang thân cây hay củ chúng ta sẽ thấy có
bao nhiêu vòng xanh và đen thì biết tuổi. Theo kinh nghiệm của phòng kiểm nghiệm Trang
Anh nhất trí là giống cây phải từ 3 tuổi trở lên, đem ươm trong đất,
trộn với trấu, tro, tưới nước cho ẩm, có giàn che, khoảng 2-3
tháng là có thể đem trồng. Cũng chính vì thế mà ở khâu chọn giống phải cẩn thận.
Chú
ý: khi cây chưa định hình năm tuổi, chúng ta cắt ngang cây sẽ thấy một đường chỉ
tròn giống như mạch máu.
2 - Giai đoạn làm đất lên luống.
–
Tìm đất hữu cơ, đất thịt, mặt
đất xốp, đất có chất đạm chủ yếu đất màu đỏ hoặc màu nâu đỏ. Trước tiên phân luống
khoản cách 20cm và đường rảnh đều nhau, luống để trồng cây Tam Thất Bắc còn rảnh
để di động khi làm việc. Luống đất rộng 25cm, ngan 18cm. Lớp đất đầu tiên trải
vôi bột (5 vôi, 2 đất để chống công trùng), khi làm luống bới xới đất ba lần,
trải lên lớp đất thứ hai có phân bón, đậu tương, tro, phân xanh ủ lá cây khô và
tươi, rơm, phân trâu, phân bò, tro, trấu, bột cưa, cơ bản phân bón tăng độ
màu mỡ giúp cây phát triển nhanh, bón phân xong, sau đó xuống hom và trải lên một
lớp đất cuối cùng có phân, phủ một lớp rơm khô để làm ẩm đất.
3 - Giai đoạn trồng cây hay ươm hạt .
– Hạt
Tam Thất Bắc ươm một thời gian dài 4-5 tháng, chúng ta có thể mang đi trồng, nhớ
mang cả bầu đất kèm theo.
–
Lên luống rộng khoảng 18cm, ở giữa chôn cọc làm giàn che, mật độ 20cm x 20cm (1
m² có thể trồng 16 đến 20 cây).
–
Nên chọn hạt giống Tam Thất Bắc có tuổi đời lâu năm (từ 3 năm trở lên), đem ủ hạt
trong chậu cát ẩm chờ đến khi hạt nứt mạnh.
–
Đem hạt ra ươm tại vườn ươm đã chuẩn bị từ trước.
– Phủ
lên bề mặt trấu và tro ẩm, sau 4-5 tháng, hạt sẽ mọc.
– Đầu
đêm mưa, sáng mai không trồng, chiều mai mới trồng.
– Nếu
trồng bẳng hom phải đặt so le gối đầu cách nhau 1cm, mỗi hom trồng cách nhau
10cm,
Lưu ý: Giữ ẩm và làm dàn che
cho luống và gieo vào khoảng cuối năm (tháng 11,12)
4 - Giai đoạn che nắng.
– Tam Thất
Bắc không ưa ánh sáng cho nên làm giàn che tạo bóng râm cho cây
nhanh lớn, che nắng bằng lưới 3 nắng 7 râm.
–
Cây mới trồng, làm giàn nhất thiết phải cách ngọn cây 20-30cm để cây
có không gian sống. Cây nhú ngọn lên cao bao nhiêu, người ta tăng chiều cao của
giàn lên bấy nhiêu.
– Việc
lắp đặt bóng mát, che bóng nắng tạo ra ánh sáng thích hợp cho sinh trưởng của
cây Tam Thất Bắc. Ban đêm mở lưới để cây hấp thụ sương càng nhiều càng tốt, mùa
đông không che, sương đêm có muối phải che nilon trên lưới.
5 - Giai đoạn chăm sóc.
– Khi cây
còn nhỏ, nguyên liệu phủ giàn tốt nhất là rơm, phủ với độ dày vừa phải, sao cho
những tia nắng nhẹ lọt xuống được. Vì
trồng ở nơi có khí hậu ôn đới, mát mẻ quanh năm nên không phải vất vả nhiều
trong khâu phòng trừ sâu bệnh.
– Phải
thường xuyên tưới nước và làm giàn che cây Tam Thất vì nó ưa sống dưới bóng
râm, ẩm mát, khí hậu ẩm ướt ít và ánh sáng dịu, sợ lạnh, sợ nhiệt độ cao, cần
nhiều nước. Tưới 2 ngày một lần, đất thấp 4 ngày tưới một lần, mùa mưa khỏi tưới
–
Thường xuyên làm cỏ, bón lót phân xanh thúc đẩy hữu cơ cung cấp cho cây Tam Thất
Bắc.
– Khoảng
một năm xới xáo lại một lần đất, bón phân chuồng và xanh.
Tưới
nước kịp thời, chuyên cần làm cỏ, bắt sâu đề phòng bệnh sâu, tránh liên tục cắt
hoa và nụ.
6 - Thu
hoạch nụ và hoa.
Nụ nằm
ở giữa hoa, màu đỏ sau ba tuần phai màu. Hoa năm thứ nhất rất nhỏ, kinh tế 3
năm đầu thấp. Mùi vị của hoa 1-2 năm, pha một nước hết vị ngọt để lại nước thứ
hai không hương vị. Hoa 3-5 năm rất lớn, giá trị cao, pha đến 3 nước vẫn còn
hương vị. Nụ giá trị cao hơn, pha đến 4 nước vẫn còn hương vị ngọt và m àu nước
sẩm.
Của Tam Thất Bắc đo
theo kích thước để tính giá trị
7 - Giai
đoạn thu hoạch và phơi khô.
Sau
3 năm thu hoạch củ, củ có vết cắt, tuy nhiên củ sau 7 năm không có vết cắt, vì
củ đã rời khỏi cây.
Củ
đơn độc, ngắn hoặc dài từ 30-60 cm, trục hình bầu dục, khoảng 2-6 cm và có đường
kính 1-4 cm, bề mặt màu xám; năm thứ nhất củ hơi mềm nhưng trong lõi cứng đã có
vị đắng và vân gân trong lõi, phơi củ 7 nắng 3 sương là đủ khô.
Paris 15-12-2016
Huỳnh Tâm
Mời quý
khách hàng muốn mua sản
phẩm Tam Thất Bắc-Trang Anh, xin vui lòng
liên hệ với chúng tôi:
- Trung tâm
Nghiên cứu và Kiểm nghiệm, Tam Thất Bắc. 93310
La Pre St Gervais, France. Téléphon: 0033 141
219 313 và 0033
667 515 343. E-mail: nhanai88@gmail.com. Tài liệu
liên quan lưu trữ tại Trung tâm Nghiên cứu, Kiểm Nghiệm Tam Thất Bắc,
và dưới sự bảo vệ của Văn phòng LS Bernard
Danze.
Trung tâm Nghiên cứu và Kiểm nghiệm, Tam Thất Bắc.
Công
ty Trang Anh thực hiện tiêu chuẩn sản phẩm đúng theo yêu cầu kinh doanh của quốc
tế, đảm bảo chất lượng cho người tiêu thụ, đảm bảo đặc tính khoa học của hoạt
chất nguyên sinh saponin Panax Notoginseng (Tam Thất Bắc), căn bảng sản xuất và
nuôi trồng Tam Thất Bắc nguyên chất phân bón xanh, phân chuồng, phân ủ, không
dùng thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học, giữ được nguyên sinh hương vị hơi đắng
thanh, ngọt ngào, tính ấm áp, và có hưng vị thấp thoáng
nhân sâm.
Khuyến
cáo:
Những
người nuôi trồng, sản xuất Tam Thất Bắc (Panax Notoginseng) hãy đảm bảo chất lượng
nguyên sinh và hoạt chất đem lại sức khoẻ cho người tiêu thụ. Và không nên sử dụng
Tam Thất Bắc có hàm lượng kim loại quá cao như BHC ≤0.2mg/kg, DDT ≤0.2mg/kg, Pb
≤50mg/kg, Cu ≤80mg/kg, Cd ≤2mg/kg, Hg ≤lmg/kg, As ≤20mg/kg. Nói chung hàm lượng
kim loại như trên không được tiếp nhận vào cơ thể, bởi vì người nuôi trồng bằng
thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Trong thời gian dùng Tam Thất Bắc
để trị liệu hay cầm máu, bệnh nhân không được sử dụng gừng, tỏi và các chế phẩm
có gừng, tỏi. Chú ý phụ nữ đang mang thai không được ăn hay uống Tam Thất Bắc.
Lưu ý: Trước khi sử dụng Tam Thất Bắc, bạn hãy tự viết, kê
khai ra giấy những loại bệnh từ nhẹ đến nặng, bạn theo dõi từng ngày và tuần tự
kiểm tra sẽ thấy hiệu quả từng bệnh, trước tiên thấy ngủ sâu, sức khoẻ dồi dào.
Những bệnh của bạn âm thầm biến mất để lại trên cơ thể một sức khoẻ làn da hồng
hào.
Cách
dùng: Mỗi ngày quý bạn ăn một củ, ăn
đến củ thứ 40, thì nghỉ 5 ngày rồi ăn tiếp, ăn đến tháng thứ 3 cách mỗi ngày một củ, ăn củ Tam Thất Bắc có tác
dụng trị liệu và phòng bệnh rất hữu hiệu. Trước khi ăn ta phải rửa sạch đất
trong khe củ bằng bàn chải đánh răng. Củ rất cứng, khi ngậm trong miệng đừng vội
nhai hãy từ từ củ sẽ mềm, bạn ăn hết vỏ sẽ đến
lõi củ, chờ đến khi lõi củ mềm bạn hãy nhai cho thật kỷ. Trường hợp người cao
niên không ăn được củ thì đem xay thành bột, mỗi ngày pha uống sáu (6) muổng
café, vào buổi sáng, trưa, chiều, mỗi lần uống hai muổng (2) với nước đun sôi để
nguội độ ấm 50%.
Lời khuyên: Ăn củ Tam Thất Bắc, hay uống nụ và hoa thay trà,
rất tốt vì nó còn nguyên sinh hoạt chất (active
ingredient) hoặc (acid equivalent) nó còn hàm lượng hoạt chất rất cao. Nếu muốn ăn bột
tự mình xay lấy, tuy nhiên có phần hao hụt hoạt chất. Mua bột Tam Thất Bắc trên
thị trường hàm lượng hoạt chất quá kém, nhất là không đảm bảo thật-giả Tam Thất
Bắc.
Cần
thiết nhất, quý bạn tập trung vào bảo vệ sức khoẻ cho chính mình, chỉ cần 2
dolar cho mỗi ngày một củ Tam Thất Bắc, một chi phí rất nhỏ, đầu tư lớn cho sức
khoẻ tuổi già, trừ được mọi bệnh không làm khổ người thân.
Chúng
ta hãy có cảm tưởng tiêu dùng một thứ thực phẩm đặc biệt, biến dược phẩm thành
lương thực duy trì sức khoẻ, như một thứ thuốc trợ lực dồi dào cho sức khoẻ với
giá trị dinh dưỡng thể lực cường tráng, phòng bệnh hơn trị bệnh rất hiệu quả
cho tuổi thọ.
Chế
độ ăn uống bình thường, nếu cùng lúc uống với thuốc Tây không bị phản ứng. Tam
Thất Bắc điều hòa dinh dưỡng, tạo sức khoẻ và những cảm hứng niềm vui, từ đó chúng
ta tự thưởng thức một cơ thể cường tráng của chính mình, chỉ cần ăn một củ Tam
Thất Bắc giá 2 dolar cho mỗi ngày không đắt tiền.
Tam Thất Bắc-Trang Anh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét