Hiện nay trên thị trường, có nhiều
địa chỉ bán củ Tam Thất Nam (họ Gừng) với giá bán rất cao, có những nơi bán đến
cả 3 triệu đồng, khiến người dùng cho đây là vị thuốc bổ quý nhất. Trên thực tế
Tam Thất Nam là loại dược liệu có
tên gọi gần giống Tam Thất Bắc nhưng
khác nhau hoàn toàn về đặc điểm thực vật và tác dụng chữa bệnh.
Ngoài ra còn
nguy hiểm hơn, khi mua bột tam thất nghiền sẵn, rất nhiều nơi quảng cáo bán bột
Tam Thất Bắc, nhưng bên trong chỉ toàn bột của củ Tam Thất Nam loại rẻ tiền.
Khiến người mua nhầm phải một loại cây thuốc với giá quá đắt lại không có giá
trị.
Phân
tích và thông tin về hai loại cây Tam Thất.
1. Tam
Thất Bắc.
Tam Thất Bắc còn gọi là sâm tam
thất, điền thất nhân sâm, kim bất hoán (vàng cũng không đổi được), tên tiếng
Anh là Panax pseudoginseng, thuộc họ Nhân sâm (họ cuồng cuồng) (Araliaceae). Loài này được (Burkill) F.H.Chen miêu
tả khoa học đầu tiên năm 1975. Tam Thất Bắc có tên gọi là San-qi (三七) hoặc Điền-thất là tên gọi
có nguồn gốc từ 田七.
Cây thân nhỏ, sống lâu năm. Cây cao khoảng 30 - 60 cm, thân mọc đứng, vỏ cây không có lông, có rãnh dọc, lá mọc vòng 3 - 4 lá một. Lá kép kiểu bàn tay xòe. Tam thất trồng từ 3 đến 7 năm mới thu hoạch rễ củ để làm thuốc.
Cây thân nhỏ, sống lâu năm. Cây cao khoảng 30 - 60 cm, thân mọc đứng, vỏ cây không có lông, có rãnh dọc, lá mọc vòng 3 - 4 lá một. Lá kép kiểu bàn tay xòe. Tam thất trồng từ 3 đến 7 năm mới thu hoạch rễ củ để làm thuốc.
Phần lớn củ Tam Thất Bắc đều có hình con quay hay hình thoi, độ dài trung bình là khoảng 3cm, đường kính trung bình 1.5cm, không phân nhánh, đầu củ sần sùi, thành nhiều mấu, có nhiều vết vằn dọc theo hết củ, vỏ ngoài cứng mầu xám hoặc xám đen (dạng sống) sau chuyển màu đen (dạng sơ chế), ruột đặc màu xám, chắc nặng, vị ngọt nhạt, hơi đắng, mùi thơm nhẹ. Cắt ngang củ thì sẽ thấy được phần thịt màu xám xanh. Nếm một tý sẽ có cảm giác vị đắng hơi ngọt kèm theo một ít mùi thơm.
Củ Tam Thất Bắc
Sơ chế tam thất. Để đảm bảo hiệu quả cao trong chữa bệnh, trước hết phải rửa thật nhanh củ tam thất bằng nước đun sôi để nguội vài lần, không cho nước kịp ngấm vào ruột. Phơi nắng hoặc sấy ở nhiệt độ 50 - 60 độ C. Tuyệt đối không rang tam thất trực tiếp trên chảo hoặc tẩm dược liệu với mỡ gà rồi phơi, sấy khô. Khi dùng mới thái lát hoặc tán bột, dùng đến đâu làm đến đó.
Củ Tam Thất Bắc
Tác
dụng của Tam Thất Bắc.
-
Tam Thất Bắc có tác dụng bổ dưỡng: tăng lực, tăng sức đề kháng, điều hòa miễn dịch.
-
Kích thích tâm thần, chống trầm uất.
- Bảo
vệ tim chống lại những tác nhân gây loạn nhịp. Chất noto ginsenosid trong tam
thất có tác dụng giãn mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng khả năng chịu đựng
của cơ thể khi bị thiếu ôxy.
- Cầm
máu, tiêu máu, tiêu sưng: Chữa các trường hợp chảy máu do chấn thương (kể cả nội
tạng), tiêu máu ứ do phẫu thuật, va dập gây bầm tím phần mềm. Bột tam thất rắc
giúp cầm máu nhanh các vết thương.
- Giảm
sinh khối u, do đó làm giảm tốc độ phát triển u, hạn chế sự di căn của tế bào
ung thư, kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.
Tam
thất có vị đắng ngọt, tính ấm, vào các kinh can, thận. Có tác dụng hoạt huyết,
bổ huyết, cầm máu, tiêu ứ huyết, tiêu sưng, giảm đau.
Cách
dùng Tam Thất Bắc.
-
Dùng sống dưới dạng bột, dạng lát cắt ngậm, nhai, hoặc mài với nước uống
-
Dùng chín trong những trường hợp thiếu máu, suy nhược, phụ nữ sau khi đẻ
Liều lượng.
Dùng
cầm máu, giảm đau nhanh, mỗi ngày uống 10 - 20 g, chia làm 4 - 5 lần. Để
bổ dưỡng, mỗi ngày người lớn 5 - 6 g, chia hai lần. Trẻ em tuỳ tuổi dùng bằng
1/3 - 1/2 liều người lớn.
Một số bài thuốc Tam Thất Bắc:
- Chữa
băng huyết. Băng huyết là một hiện tượng vô cùng nguy hiểm ở phụ nữ sau sinh.
Biến chứng tiền sản này rất có thể gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe sản phụ
trong tương lai thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Ngoài cách sắc thuốc uống, bạn
cũng có thể nghiền thành bột và pha nước sôi để uống.
- Chữa
các vết bầm tím do ứ máu. Tích tụ máu là một hiện tượng vô cùng nguy hiểm. Khối
máu tích tụ có thể nhỏ. Tuy nhiên, nếu ở kích thước đủ lớn chúng có thể chèn ép
các dây thần kinh hay hạn chế sự hoạt động của các cơ quan xung. Việc lấy máu tụ
bằng phẫu thuật, hút hay các biện pháp Tây y rất phức tạp và có độ nguy hiểm
cao. Bạn có thể chữa việc máu bầm hay cả những vết máu ứ bằng cách uống bột tam
hất 3 lần/1 ngày mỗi lần từ 2-3g. Mỗi lần cách đều nhau từ 6-8 giờ. Tam thất Bắc
có tác dụng tốt nhất khi uống với nước ấm 4 phần.
- Chữa đau thắt lưng. Bạn nên uống 4g 1 ngày và chia làm 2 lần với nước ấm. Ngoài việc chữa đau thắt lưng, Tam Thất Bắc còn có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy, người bị suy nhược thần kinh hay phụ nữ sau sinh.
- Chữa
thổ huyết, băng huyết, rong kinh, chảy máu cam, máu hôi khi đẻ, kiết lỵ ra máu.
Những căn bệnh trên đều là những căn bệnh nguy hiểm liên quan đến máu. Để chữa
những căn bệnh này bạn có thể uống sống Tam Thất Bắc dưới dạng bột (mỗi ngày
20g).
- Để
cầm máu bạn cũng có thể rắc trực tiếp Tam Thất Bắc vào vết thương.
-
Đau thắt ngực do bệnh mạch vành. Đau thắt ngực là chứng bệnh phổ biến ở người
cao tuổi. Để giảm tình trạng này bạn có thể uống hoặc nấu cháo 20g Tam Thất Bắc
trong vài tháng. Tình trạng đau thắt ngực chắc chắn sẽ được cải thiện.
- Giảm
tốc độ phát triển của khối u và sự di căn của các tế bào ung thư. Một số trường
hợp mắc các loại ung thư như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,
ung thư phổi, ung thư vú, ung thư máu đều có kết quả tích cực khi điều trị kết
hợp với Tam thất Bắc.
- Chữa
thống kinh (đau bụng trước kỳ kinh): Ngày uống 5g bột tam thất, uống 1 lần,
chiêu với cháo loãng hoặc nước ấm.
-
Phòng và chữa đau thắt ngực: Ngày uống 3-6g bột Tam Thất Bắc (1 lần), chiêu với
nước ấm.
- Chữa
thấp tim: Ngày uống 3g bột tam thất, chia 3 lần (cách nhau 6-8 giờ), chiêu với
nước ấm. Dùng trong 30 ngày.
- Chữa
các vết bầm tím do ứ máu (kể cả ứ máu trong mắt): Ngày uống 3 lần bột Tam Thất
Bắc, mỗi lần từ 2-3g, cách nhau 6-8 giờ, chiêu với nước ấm.
- Chữa
đau thắt lưng: Bột tam thất và bột hồng nhân sâm lượng bằng nhau trộn đều, ngày
uống 4g, chia 2 lần (cách nhau 12 giờ), chiêu với nước ấm. Thuốc cũng có tác dụng
bồi bổ sức khỏe cho người suy nhược thần kinh, phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy.
- Chữa
bạch cầu cấp và mạn tính: Đương quy 15-30g, xuyên khung 15-30 g, xích thược
15-20g, hồng hoa 8-10g, Tam Thất Bắc 6g, sắc uống.
Ngoài những phương thuốc trên còn có rất nhiều cách chữa trị khác lấy tam thất Bắc là chủ đạo. Tuy nhiên, hãy chú ý rằng tam thất đặc biệt tốt cho máu và các bệnh về máu. Nếu có vấn đề về đường máu, bạn hãy tìm đến tam thất như một dược liệu bổ dưỡng.
2. Tam thất nam
Tam Thất Nam (gừng)
còn gọi là Tam Thất Gừng, khương Tam Thất, ngải năm ông, tên khoa học:
Stahlianthus thorelii, tên tiếng Anh: zingiber ginseng, là một loài thực vật có
hoa trong họ Gừng (Zingiberaceae). Loài này được Gagnep. miêu tả khoa học đầu
tiên năm 1907.
Tam Thất Gừng (Tam Thất
Nam)
Cây
thảo không có thân, có thân rễ dày bao bởi những vết của lá đã rụng thường phân
nhánh mang nhiều củ nhỏ bằng quả trứng chim xếp thành chuỗi, có rễ con dạng sợi.
Lá mọc rời, 3-5 cái, có cuống dài, xuất hiện sau khi cây ra hoa. Phiến lá thuôn
dài, chóp nhọn, màu lục, lục pha nâu hay nâu tím, mép nguyên, lượn sóng. Cụm
hoa ở gốc, nằm ở bên lá; cuống hoa dài 6-8cm, ở phía cuối có một lá bắc hình ống,
bao lấy hoa. Hoa 4-5 cái, có lá bắc và lá bắc con dạng màng. Tràng hoa màu trắng,
họng vàng. Bầu nhẵn, chia 3 ô.
Cây Tam Thất Gừng
Củ Tam Thất Gừng.
Củ
Tam Thất Gừng có hình trứng hoặc hình trong thuôn một bên. Phần vỏ có màu trắng
vàng. Dùng dao cắt vào bên trong ta thấy có màu trắng ngà. Nếm một ít thì cảm
thấy cay nóng và có mùi như gừng.
Nơi
sống và thu hái
Nơi
trồng Việt Nam, Lào và miền Nam Trung Hoa. Ở Việt Nam, cây mọc hoang ở chỗ ẩm
mát, ven bờ suối, hốc khe. Thường được trồng lấy củ làm thuốc. Mặt ngoài của củ
có vằn ngang màu đen, trong có chất bột trắng ngà.
Tam Thất Gừng (Tam Thất Nam)
Tính
vị, tác dụng
Vị cay,
hơi đắng, tính ấm; có tác dụng tán ứ, tiêu thũng, thông kinh, hoạt huyết, chỉ
thống.
Công dụng, chỉ định và phối hợp
Công dụng, chỉ định và phối hợp
Thường
được dùng chữa:
1.
Ðòn ngã sưng đau, phong thấp đau nhức xương;
2.
Thổ huyết, chảy máu cam, kinh nguyệt quá nhiều;
3.
Trùng độc cắn và rắn cắn. Cũng dùng chữa hành kinh chậm kỳ, máu xấu lởn vởn
không tươi, ăn kém tiêu, nôn đầy. Liều dùng 4-8g, sắc nước hoặc ngâm rượu uống.
Khi dùng ngoài lấy củ tán bột rắc, đắp.
Chữa
kinh nguyệt không đều, loạn kỳ, vòng kinh dài ngắn không chừng, người gầy da
xanh sạm, hoặc sau khi sinh rong huyết kéo dài, kém ăn, chóng mặt, đau đầu mỏi
mệt. Tam thất gừng, Hồi đầu, hai vị bằng nhau, tán nhỏ, dùng mỗi lần 2-3g, ngày
uống 2-3 lần, với nước chín, vào khoảng giữa buổi, và trước khi đi ngủ. Uống
5-7 ngày liền.
Paris 19-8-2016
Huỳnh Tâm
Mời quý
khách hàng muốn mua sản
phẩm Tam Thất Bắc-Trang Anh, xin vui lòng
liên hệ với chúng tôi:
- Trung tâm
Nghiên cứu và Kiểm nghiệm, Tam Thất Bắc. 93310
La Pre St Gervais, France. Téléphon: 0033 141
219 313 và 0033
667 515 343. E-mail: nhanai88@gmail.com. Tài liệu
liên quan lưu trữ tại Trung tâm Nghiên cứu, Kiểm Nghiệm Tam Thất Bắc,
và dưới sự bảo vệ của Văn phòng LS Bernard
Danze.
Trung tâm Nghiên cứu và Kiểm nghiệm, Tam Thất Bắc.
Tam
Thất Bắv-Trang Anh thực hiện tiêu chuẩn sản phẩm đúng theo yêu cầu kinh doanh của
quốc tế, đảm bảo chất lượng cho người tiêu thụ, đảm bảo đặc tính khoa học của
hoạt chất nguyên sinh saponin Panax Notoginseng (Tam Thất Bắc), căn bảng sản xuất
và nuôi trồng Tam Thất Bắc nguyên chất phân bón xanh, phân chuồng, phân ủ,
không dùng thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học, giữ được nguyên sinh hương vị
hơi đắng thanh, ngọt ngào, tính ấm áp, và có hưng vị
thấp thoáng nhân sâm.
Tuy
nhiên người mua phải biết mặt hàng giá trị đúng chất lượng, nếu mua rẻ tất
nhiên là Tam Thất Bắc không giá trị, vì nhiều lý do, như Tam Thất Bắc bị bệnh nấm,
vàng là, sâu bọ, thối củ và rễ cho nên thu hoạch sớm.
Chúng
tôi xin trình bày 6 loại củ Tam Thất Bắc, gái trị nhất củ Tam Thất Bắc số một (1) bởi nhà vườn thu hoạch đúng 3 năm tuổi. Chú
ý, củ số (1) theo đường bán kính có một
vân tròn lớn màu trắng và trong lõi có những vân trắng nhỏ, cho thấy loại củ này
hoàn thiện và đấy đủ hoạt chất nguyên sinh và trị liệu rất hữu hiệu. Những củ
còn lại từ 2,5 - 1,3 năm tuổi không thể mua, thường những loại củ này có bệnh
cho nên nhà vườn thu hoạch sơm hơn hạng định.
Khuyến
cáo 1: Khi mua quý vị nhớ đem theo sơ đồ này, và nhờ người bán cắt đôi đường
bán kính củ Tam Thất Bắc, để biết số tuổi của nó là 3 năm (có nhiều vân trắng).
Nếu dưới 3 năm tuổi không có vân trắng, tất nhiên đừng mua, vì kém hoạt chất,
người bán dù giá rẻ cũng không thể mua, bởi trong ruột củ có những chất độc hại,
và bệnh thối củ, người mua dùng không thể thấy được.
Về
cơ bản nuôi trồng Tam Thất Bắc phải trải qua ba (năm tuổi) cho đến bảy (7) năm tuổi
mới thu hoạch. Nhà vườn chăm sóc chuyên cần mới thu hoạch có kết quả, bằng không
trắng tay sạt nghiệp, trồng Tam Thất Bắc khác với hầu hết các loại thảo mộc, Tam
Thất Bắc không phải mỗi năm có thể thu hoạch được, ít nhất từ lúc trồng cho đến
ba (3) năm sau mới tiến hành thu hoạch.
Khuyến
cáo 2:
Những
người nuôi trồng, sản xuất Tam Thất Bắc (Panax Notoginseng) hãy đảm bảo chất lượng
nguyên sinh và hoạt chất đem lại sức khoẻ cho người tiêu thụ. Và không nên sử dụng
Tam Thất Bắc có hàm lượng kim loại quá cao như BHC ≤0.2mg/kg, DDT ≤0.2mg/kg, Pb
≤50mg/kg, Cu ≤80mg/kg, Cd ≤2mg/kg, Hg ≤lmg/kg, As ≤20mg/kg. Nói chung hàm lượng
kim loại như trên không được tiếp nhận vào cơ thể, bởi vì người nuôi trồng bằng
thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Trong thời gian dùng Tam Thất Bắc
để trị liệu hay cầm máu, bệnh nhân không được sử dụng gừng, tỏi và các chế phẩm
có gừng, tỏi. Chú ý phụ nữ đang mang thai không được ăn hay uống Tam Thất Bắc.
Lưu ý: Trước khi sử dụng Tam Thất Bắc, bạn hãy tự viết, kê
khai ra giấy những loại bệnh từ nhẹ đến nặng, bạn theo dõi từng ngày và tuần tự
kiểm tra sẽ thấy hiệu quả từng bệnh, trước tiên thấy ngủ sâu, sức khoẻ dồi dào.
Những bệnh của bạn âm thầm biến mất để lại trên cơ thể một sức khoẻ làn da hồng
hào.
Cách
dùng: Mỗi ngày quý bạn ăn một củ, ăn
đến củ thứ 40, thì nghỉ 5 ngày rồi ăn tiếp, ăn đến tháng thứ 3 cách mỗi ngày một củ, ăn củ Tam Thất Bắc có tác
dụng trị liệu và phòng bệnh rất hữu hiệu. Trước khi ăn ta phải rửa sạch đất
trong khe củ bằng bàn chải đánh răng. Củ rất cứng, khi ngậm trong miệng đừng vội
nhai hãy từ từ củ sẽ mềm, bạn ăn hết vỏ sẽ đến
lõi củ, chờ đến khi lõi củ mềm bạn hãy nhai cho thật kỷ. Trường hợp người cao
niên không ăn được củ thì đem xay thành bột, mỗi ngày pha uống sáu (6) muổng
café, vào buổi sáng, trưa, chiều, mỗi lần uống hai muổng (2) với nước đun sôi để
nguội độ ấm 50%.
Lời khuyên: Ăn củ Tam Thất Bắc, hay uống nụ và hoa thay trà,
rất tốt vì nó còn nguyên sinh hoạt chất (active
ingredient) hoặc (acid equivalent) nó còn hàm lượng hoạt chất rất cao. Nếu muốn ăn bột
tự mình xay lấy, tuy nhiên có phần hao hụt hoạt chất. Mua bột Tam Thất Bắc trên
thị trường hàm lượng hoạt chất quá kém, nhất là không đảm bảo thật-giả Tam Thất
Bắc.
Cần
thiết nhất, quý bạn tập trung vào bảo vệ sức khoẻ cho chính mình, chỉ cần 2
dolar cho mỗi ngày một củ Tam Thất Bắc, một chi phí rất nhỏ, đầu tư lớn cho sức
khoẻ tuổi già, trừ được mọi bệnh không làm khổ người thân.
Chúng
ta hãy có cảm tưởng tiêu dùng một thứ thực phẩm đặc biệt, biến dược phẩm thành
lương thực duy trì sức khoẻ, như một thứ thuốc trợ lực dồi dào cho sức khoẻ với
giá trị dinh dưỡng thể lực cường tráng, phòng bệnh hơn trị bệnh rất hiệu quả
cho tuổi thọ.
Chế
độ ăn uống bình thường, nếu cùng lúc uống với thuốc Tây không bị phản ứng. Tam
Thất Bắc điều hòa dinh dưỡng, tạo sức khoẻ và những cảm hứng niềm vui, từ đó chúng
ta tự thưởng thức một cơ thể cường tráng của chính mình, chỉ cần ăn một củ Tam
Thất Bắc giá 2 dolar cho mỗi ngày không đắt tiền, bảo vệ được sức khoẻ và chống
lão hóa.
Tam Thất Bắc-Trang Anh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét